Nhảy việc thời “bão giá”

0
54
20150114062043 0102correctinginstantgrammarchecker728x90 - Nhảy việc thời “bão giá”aff i?offer id=97&file id=1138&aff id=3089 - Nhảy việc thời “bão giá”

Một số lao động tự tìm đến một công ty nộp hồ sơ xin việc – Ảnh: A.T.

Ra chợ, giá cả nhiều mặt hàng tăng mạnh; về nhà trọ, chủ nhà thông báo: “Từ tháng sau lên giá phòng, không bao tiền nước, không hỗ trợ tiền điện…”.

Dương, công nhân Công ty Cheng Neng, băn khoăn rồi nhìn vào túi lương cạn nhanh vì “bão giá” và tính đến… nhảy việc.

Và đó không phải là tình cảnh cá biệt hiện nay của nhiều lao động (LĐ) trẻ, công nhân (CN) ở khu vực Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM.

Săn lương thời tăng giá

Nguyễn Thị M., CN Công ty may mặc C (KCN Sóng Thần), đã làm được bốn năm với mức lương cơ bản trên 1,4 triệu đồng. Nhưng một buổi đi làm về, thấy Công ty D tuyển LĐ có tay nghề với mức lương cơ bản trên 1,6 triệu đồng, M. nảy sinh ý nghĩ đổi việc. Hôm trước nộp hồ sơ thì ngay hôm sau Công ty D đã mời ký hợp đồng. Chị M. cho biết: “Phải chuyển việc chứ chúng tôi không thể sống được khi tổng mức thu nhập quá thấp”.
Những ngày này hàng trăm CN vẫn đến cổng các công ty ở KCN Sóng Thần, Đồng An, Việt Hương, VSIP… xem thông tin tuyển dụng. Hàng loạt bảng thông báo chế độ đãi ngộ CN của các công ty khát LĐ treo đầy các tuyến đường. Bạn Nguyễn Thị Thanh cho hay: “Trước đây mình làm Công ty C ở KCN Đồng An. Hằng tháng, cả lương và tiền tăng ca chưa đến 1,1 triệu đồng, sống chật vật lắm”. Còn Phan Thanh Linh, CN Công ty P, chia sẻ âu lo: “Ở công ty cũ lương cơ bản 1,2 triệu đồng/tháng nhưng lại không tăng ca mà chỉ làm giờ hành chính. Hôm trước mình đã nộp hồ sơ ở một công ty khác thường xuyên tăng ca nên có điều kiện tăng thêm thu nhập”.

Thực tế hiện nay CN nhảy việc không còn là hiện tượng lạ, nhảy việc vì nhiều lý do khác nhau: cơ hội làm việc tốt hơn, vì người quản lý hay cáu gắt, vì mức lương của công ty sau quá hấp dẫn… Sau gần ba ngày chạy so sánh chế độ giữa các công ty, anh Phan Thiện lật tờ giấy đắn đo để chuyển việc: “Công ty thể thao AL ngoài mức lương căn bản 930.000 – 980.000 đồng còn có tiền chuyên cần, quà tặng 8-3; Công ty Ch tuyển cả CN không có tay nghề để đào tạo và sau một tháng thử việc có công việc ổn định với thu nhập hơn 1,4 triệu đồng. Đã thế còn phục vụ ăn miễn phí, cơ hội đào tạo phát triển và thăng tiến, tăng lương hằng năm, môi trường làm việc sạch đẹp, an toàn và lành mạnh. Công ty VN thu nhập tối thiểu 1,5 – 1,7 triệu đồng/tháng…”.

Níu chân người lao động

Ông Nguyễn Phùng Trung – phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương: “Việc các doanh nghiệp cạnh tranh LĐ lành mạnh sẽ là điều kiện cần để nâng cao đời sống người LĐ. Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chế độ đãi ngộ hấp dẫn để vừa giữ chân vừa thu hút LĐ, bởi nếu nguồn nhân lực luôn biến động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp”.

Theo nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ở Bình Dương, Đồng Nai, hiện nay CN phổ thông đang thiếu nặng, trong khi số CN nhảy việc cũng khá lớn, nhất là trong thời “bão giá”. Có công ty có gần 1.000 CN xin nghỉ việc. Giám đốc một công ty ở KCN Đồng An cho biết: xu hướng này được xác định là do những lời “chiêu dụ” hấp dẫn hơn từ các công ty cạnh tranh và do nhu cầu thu nhập của mỗi người.

Trước thực trạng thiếu hụt LĐ, hàng loạt doanh nghiệp đã sẵn sàng trả phí cho CN nào giới thiệu được CN vào làm việc ở công ty. Ở Công ty E thuộc KCN Sóng Thần 1 thông báo: sẽ trả cho CN 100.000 đồng nếu giới thiệu được một người LĐ có tay nghề và 50.000 đồng cho LĐ chưa qua đào tạo. Khuyến khích như thế nhưng mấy tháng qua công ty vẫn không thể tuyển đủ LĐ. Không ít doanh nghiệp đã tính đến việc nâng lương cho CN mới ngang bằng với CN cũ. Song đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt cuộc đình công, lãn công trong tháng qua vì… tăng lương không công bằng.

Bên cạnh đó, không ít trường hợp nhảy việc do “đứng núi này trông núi nọ”. Chỉ cần thấy ở đâu đó có công việc đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn thì họ sẵn sàng “nhảy”, mà điều nay đang trở thành xu hướng và ý nghĩ chung của nhiều CN thế hệ 8X. Theo ông Nguyễn Văn Khương – phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, hiện nay ngành có số lượng CN nhảy việc nhiều nhất là may mặc và da giày.

Nguồn: Career Builder