Cách chữa cận thị tại nhà cho trẻ hiệu quả nhất bố mẹ nên biết

Cách chữa cận thị tại nhà cho trẻ hiệu quả nhất bố mẹ nên biết

1. Cận thị là gì và có chữa được không?

Cận thị là một lỗi khúc xạ của mắt. Nó không phải là bệnh, và gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt. Điều đó có nghĩa là, những người bị cận thị có thể nhìn thấy các vật thể gần nhưng các vật thể ở xa sẽ bị mờ. Độ cận càng cao thì càng làm mờ những vật ở khoảng cách xa. Do đó, các đối tượng sẽ phải ở gần hơn thì mắt mới có thể thấy chúng rõ ràng.

Cận thị có thể được điều chỉnh tạm thời bằng việc cho trẻ đeo kính lõm. Tuy nhiên, về lâu dài, mắt của trẻ có thể tăng độ. Khi đó, phải thay đổi kính tùy theo độ Diop (đơn vị đo độ dày mắt kính) phù hợp với mắt. Phụ huynh có thể xem xét một số cách chữa cận thị tại nhà để khắc phục tình trạng này ở trẻ, cải thiện thị lực, hạn chế tăng độ và có thể ngăn ngừa sự thoái hóa của mắt.

2. Các cách chữa cận thị tại nhà hiệu quả tốt nhất

Như đã đề cập từ đầu bài viết, cách chữa cận thị tại nhà thực chất không quá khó khăn, bao gồm các bài tập cho mắt, chế độ dinh dưỡng, luyện tập và hình thành những thói quen tốt cho mắt,….Tất cả những điều này đều nằm trong khả năng có thể thực hiện của trẻ.

2.1. Các bài tập mắt

Theo nghiên cứu, các bài tập mắt có tác động tích cực đến tật cận thị, giúp giảm độ cận thị rất hiệu quả. Đó là lý do tại sao các bác sĩ nhãn khoa luôn khuyến cáo các bài tập mắt cùng với thuốc và kính theo toa.

2.2. Các bài tập thở

Các bài tập thở cũng có thể được thực hiện như là biện pháp khắc phục tại nhà cho cận thị. Nhắm mắt lại, hít vào qua mũi, thở ra bằng miệng một cách đều đặn và liên tục trong hơn ba phút. Hãy cố gắng hít thở nhiều không khí hơn bình thường.

2.3. Bấm huyệt

Theo đông y, phương pháp bấm huyệt chữa cận thị có thể khắc phục và hỗ trợ hồi phục tật cận thị giả ở trẻ. Mặc dù hiệu quả của cách chữa cận thị theo dân gian này chưa được khẳng định bằng chứng cứ khoa học, nhưng phụ huynh vẫn có thể áp dụng một số bài tập massage hốc mắt – được rút ra từ phương pháp bấm huyệt chữa cận thị, giúp con giảm mỏi mắt, cải thiện sự khó chịu ở mắt,…

2.4. Nghỉ ngơi hợp lý cho mắt

Đọc liên tục, xem tivi và ngồi trước máy tính trong nhiều giờ đồng hồ đòi hỏi mắt phải tập trung ở khoảng cách ngắn, và do đó, có thể dẫn đến cận thị. Để giảm mức độ nghiêm trọng hoặc nguy cơ mắc cận thị, cả trẻ em lẫn người lớn phải nghỉ giải lao thường xuyên khi đọc liên tục, xem tivi hoặc ngồi trước máy tính. Đây là một trong những cách chữa cận thị tại nhà rất hiệu quả mà chúng ta cần lưu ý.

2.5. Học tập trong không gian thích hợp

Học tập trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ gây thêm căng thẳng cho mắt, làm căng các cơ bên trong và định hình lại chúng, dẫn đến cận thị. Vì thế, ở các phòng học trên lớp hay phòng học ở nhà, cần phải có đầy đủ ánh sáng nhằm bảo vệ đôi mắt của trẻ khỏe mạnh và đỡ mỏi hơn.

2.6. Bổ sung vitamin và khoáng chất tốt cho trẻ

Vitamin A, B, C, D và E rất tốt cho mắt. Các vitamin này được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cà rốt, cà chua , táo , ớt, cá, rau lá xanh, hoa quả khô và quả hạch,…

2.7. Tăng cường hấp thụ hỗn hợp hạnh nhân, dừa, hạt cây hồi & kẹo đường

Theo báo do Organic facts thực hiện, hỗn hợp bột của các thành phần này là một trong những cách chữa cận thị tại nhà cực kì hiệu quả. Hãy tăng cường cho trẻ tiêu thụ loại hỗn hợp dinh dưỡng này 2 lần/ ngày để nhận thấy hiệu quả tích cực nhé.

Cách chữa cận thị tại nhà đem đến hiệu quả thế nào, trong bao lâu còn tùy thuộc mức độ, phân loại cận thị và thể trạng của từng trẻ, cũng như việc thực hiện kiên trì đến đâu. Thêm vào đó, muốn điều trị dứt điểm, phụ huynh phải áp dụng những biện pháp y học phù hợp kèm theo. Vì vậy, hãy kiên trì thực hành những cách khắc phục tự nhiên trên đây, kết hợp lời dặn bác sĩ, để cải thiện tật cận thị của con nhanh chóng bố mẹ nhé.

Nguyên Bình tổng hợp

Leave a Reply

Inline
Inline