Thuốc phá thai Alsoben và những điều có thể bạn chưa biết

Thuốc phá thai Alsoben và những điều có thể bạn chưa biết

1. Thuốc phá thai Alsoben là gì?

Thuốc phá thai Alsoben là loại biệt dược được chế tác dưới dạng viên nén. Thành phần chính của biệt dược này là Misoprostol – chất tương tự như Prostaglandin E1, có tác dụng ức chế acid trong dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, Alsoben lại là loại thuốc chữa bệnh có tác dụng phụ kích thích co thắt tử cung khi gắn thụ thể đặc hiệu trên về mặt tế bào cơ trơn tử cung. Tác dụng này làm lưới nội bào tương tăng sản xuất Calci, khiến tử cung co thắt dữ dội dẫn tới sẩy thai. Do đó, bênh cạnh chữa bệnh về tiêu hóa, thuốc Alsoben còn được biết đến với chức năng phá thai.

2. Những điều cần biết về thuốc phá thai Alsoben

2.1 Trường hợp không nên dùng thuốc

Việc áp dụng thuốc phá thai Alsoben cho thai phụ từ 6 tuần tuổi trở lên gây ra nhiều biến chứng và không mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, những thai phụ quá 5 tuần tuổi không nên sử dụng loại biệt dược này. Nhiều trường hợp khác nữa không nên dùng thuốc, đươc liệt kê như dưới đây: 

  • Phụ nữ trên 34 tuổi cũng không nên uống thuốc phá thai trong bất kỳ trường hợp nào.
  • Trường hợp tử cung bị dị dạng hoặc đã từng thực hiện nạo hút thai khoảng 6 tháng trở lại thì không nên dùng thuốc Alsoben để phá thai.
  • Đối với các thai phụ đang mang thai ngoài tử cung hoặc người đã đặt vòng tránh thai nhưng không hiệu quả dẫn tới rủi ro mang thai.
  • Thai phụ có tình trạng sức khỏe yếu, bị thiếu máu nghiêm trọng hay có tâm lý không ổn định.
  • Người mắc chứng rối loạn đông máu, đang điều trị kháng đông hay bệnh nhân đang điều trị Gluco Corticoid.
  • Trường hợp có tiền sử mắc các bệnh về gan, thận hoặc đang hay đã dùng corticoid Corticoid trong thời gian dài.

2.2 Các biểu hiện khi sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc phá thai Alsoben dùng đã thông qua ý kiến của chuyên gia cũng không có nghĩa là an toàn tuyệt đối. Hơn nữa, khi bạn bất chấp uống thuốc, nhiều hậu quả đáng tiếc sẽ xảy đến là điều đương nhiên.

Sử dụng thuốc liều đơn cho việc điều trị dự phòng viêm loét dạ dày có khả năng gây sẩy thai toàn bộ hay một phần 11% và gây chảy máu thai kỳ 41%. Khi dùng liều cao từ 800 – 2.400mg, tỉ lệ tống khứ thai toàn bộ hay một phần khoảng 24 – 95%. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc thất bại, tỉ lệ thai có dị tật bẩm sinh như thiếu xương sọ, liệt dây thần kinh sọ… là rất cao. Bên cạnh đó, thai phụ còn bị băng huyết trong nhiêu ngày liền.

Một biến chứng nữa trong việc sử dụng thuốc đáng chú ý là thành phần Misoprotol trong thuốc sẽ gây đau đớn cho thai phụ. Nhiều thai phụ đã phải dùng thuốc giảm đau với liều lượng lớn. Tuy nhiên, chị em nên nhớ, thuốc giảm đau tuy có thể giúp bạn hạn chế đau đớn tức thì nhưng cũng mang lại khá nhiều tác hại ngay sau đó.

Khi cơ thể nữ giới bị dị ứng với thành phần thuốc sẽ gặp phải các biểu hiện như nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng hơn là tình trạng khó thở, choáng váng, tụt huyết áp… Nhiều trường hợp sau khi dùng thuốc phá thai Alsoben gặp phải tình trạng máu ra nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, có nhiều trường hợp cần phải nhập việc để điều trị.

Trên đây mới chỉ là những biểu hiện mà chị em phải chịu đựng khi sử dụng thuốc phá thai Alsoben. Chưa kể những biến chứng có thể xảy ra như băng huyết nặng, sót thai dẫn tới vô sinh hiếm muộn, thậm chí tử vong.

Việc sử dụng thuốc phá thai Alsoben theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể hạn chế được những rủi rõ có thể gặp phải, nhưng không có nghĩa là các biến chứng trên sẽ không xảy đến. Chính vì vậy, bạn cần phải thật cân nhắc khi quyết định phá thai bằng loại thuốc này hay bằng bất kỳ hình thức nào. Để không phải dằn vặt khi quyết định phá thai, ngay từ bây giờ, chị em hãy luôn ghi nhớ áp dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên, an toàn trong đời sống chăn gối của mình.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Leave a Reply

Inline
Inline