5 cách thức xác định công việc phù hợp cho sự nghiệp

5 cách thức xác định công việc phù hợp cho sự nghiệp

5 cách thức xác định công việc phù hợp cho sự nghiệp

Khá đông các bạn sinh viên mới ra trường hoặc người mới đi làm chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ cảm thấy bối rối, lúng túng không biết nên chọn công tác ở lĩnh vực, ngành nghề nào cho phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Generali sẽ tiết lộ cho các bạn 5 bí quyết xác định công việc phù hợp với mình trước khi ứng tuyển.

1/ Đừng ngần ngại trước những thay đổi

Điều quan trọng nhất, là phải can đảm bước ra khỏi vùng an toàn đang vây hãm bạn. Thay đổi công việc hay nghề nghiệp đôi khi là cú hích cần thiết để phát triển. Đây cũng là một bước quan trọng để bạn khám phá giá trị của chính mình, cũng như điều làm bạn hạnh phúc trên chăng đường sự nghiệp này.

Mấu chốt quan trọng nhất là bạn nghiêm túc xem xét và đánh giá bản thân từ đam mê, đến thực lực, đến đồng lương mà nhà tuyển dụng đang trả cho bạn. Hãy làm một bảng tổng kết với các đầu việc của mình và so sánh với những vị trí tương đương trên thị trường. Từ đó bạn sẽ có một cái nhìn bao quát hơn trước khi tiến hành điều chỉnh bất cứ điều gì.

Đừng chỉ tập trung vào những điểm chưa hài lòng trong công việc. Đừng để cảm tính quyết định thay khối óc, hãy cân bằng việc này bằng cách viết ra những điều bạn hài lòng hay chưa hoàn hảo ở bản thân và nghề nghiệp hiện nay. Việc này sẽ giúp bạn có một quyết định sáng suốt hơn, vì khi viết ra, bạn sẽ cùng lúc định hình mình đang cần gì tại nơi cũ, hoặc muốn tìm thấy điều gì ở nơi mới. Sau đó dựa vào phán quyết với những kinh nghiệm thực tiễn của bạn để có một quyết định chính xác về thay đổi công việc.

2/ Xem xét những công việc giúp cải thiện thu nhập

Chẳng ai thực sự đi làm chỉ vì đam mê, trừ những người vốn dư dả. Nếu bế tắc với công việc hoặc nghề nghiệp hiện tại, hãy mạnh dạn tìm hiểu các ngành nghề mà bạn yêu thích, cảm thấy phù hợp để bắt đầu cải thiện thu nhập, thay đổi cuộc sống.

Bạn không thể bắt đầu tìm kiếm trong khi còn mơ hồ về ý định và khả năng của mình. Hãy xác định bằng cách tham khảo những người đi trước, tìm đọc hoặc xem trên internet về công việc mình đang nhắm tới một cách kỹ lưỡng. Thậm chí, hãy làm những bài trắc nghiệm tính cách (ví dụ MBTI) để xác định tiềm lực, từ đó bạn sẽ hình thành một chiến lược thay đổi công việc rõ ràng cho bản thân.

3/ Tập trung vào các công ty có môi trường làm việc tốt

Tìm một môi trường làm việc tốt là bí quyết xác định công việc phù hợp được nhiều người lựa chọn nhưng vẫn không hiểu rõ tác dụng của nó. Môi trường làm việc tốt sẽ là một nền tảng cơ bản giúp bạn phát triển và mở rộng các cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Công ty  phù hợp với bạn không nhất thiết là nơi trả cho bạn số tiền cao nhất, nhưng là nơi mà bạn có thể an tâm với một mức lương ổn định và cơ hội học hỏi, cạnh tranh lành mạnh. Nơi đó đáp ứng 3 yếu tố tiên quyết của bạn: phát triển các điểm mạnh, cải thiện thu nhập và có cơ hội khẳng định giá trị bản thân.

Làm việc part-time  hoặc freelance cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn vẫn chưa  chắc chắn muốn làm việc cho công ty nào. Khi làm các công việc bán thời gian bạn có cơ hội làm nhiều việc cùng lúc. Đăng ký thực tập, tìm một vị trí tạm thời cũng là giải pháp tuyệt vời nhất giúp bạn có dịp cảm nhận rõ con người cũng như công ty.

4/ Cân nhắc các yếu tố quan trọng hơn thu nhập

Cải thiện thu nhập là một điều kiện quan trọng, nhưng vẫn có một số điều kiện nên cân nhắc trước khi quyết định con đường phát triển sự nghiệp.

Nếu bạn căn cứ vào mức thu nhập cao để tìm việc thì hãy cân nhắc liệu bạn có khả năng đáp ứng và hoàn thành công việc hiệu quả không.

Một công việc phù hợp đầy lý tưởng, tất nhiên là công việc bạn yêu thích. Nhưng hãy rõ ràng trong việc phân biệt giữa đam mê và tiềm lực bản thân. Đừng ảo tưởng rằng có đam mê là sẽ có khả năng làm tất cả. Điều đó tuy phũ phàng, nhưng lại là sự thật. Hãy chọn một công việc khiến bạn yêu thích và cũng có thể phát triển lâu dài trong tương lai.

Ngoài ra công việc cho bạn thời gian để tận hưởng cuộc sống cũng là một điều đáng xem xét. Quá bận rộn sẽ khiến bạn vuột mất niềm vui xung quanh mình, nhưng quá nhàn rỗi sẽ mài mòn các kỹ năng lẽ ra bạn sẽ được trau dồi.

5/ Hiểu sự khác biệt giữa công việc và nghề nghiệp

Một điều quan trọng trong các bí quyết xác định công việc phù hợp là tầm nhìn, kế hoạch cho tương lai của mình. Nhiều người theo đuổi một nghề trong một thời gian dài nhưng cuối cùng đó cũng chỉ là tạm bợ và không khiến họ cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi làm việc. Cũng có người bắt đầu công việc với suy nghĩ chỉ làm tạm một thời gian lấy kinh nghiệm nhưng không ngờ đó lại là cái nghiệp theo họ cả đời.

Khi bạn bắt đầu sự nghiệp, bạn không thể suy nghĩ nhiều về việc nghề nghiệp đã chọn có tồn tại trong 10 hoặc 20 năm nữa không. Nhưng bạn nên cân nhắc mục tiêu công việc hiện tại của mình là gì và định hướng của bản thân như thế nào.

Về cơ bản, công việc sẽ mang tính chất ngắn hạn, nghề nghiệp thì dài hạn hơn. Một điểm lưu ý dù bạn có chọn công việc hay nghề nghiệp, bạn cũng cần có văn bằng hoặc chứng nhận chuyên môn. Thường những người chọn nghề nghiệp sẽ được đào tạo nhiều hơn để tiến xa trong công việc và bổ sung kỹ năng cần thiết.

Nhưng quan trọng nhất, hãy chọn một công việc không khiến bạn chán nản mỗi sáng đi làm và có thể làm bạn hạnh phúc khi nhận những đồng lương về tài khoản mỗi cuối tháng.

Leave a Reply

Inline
Inline