• Uncategorized

4 yếu tố cản trở sự sáng tạo trong công việc

4 yếu tố cản trở sự sáng tạo trong công việc
4 yếu tố cản trở sự sáng tạo trong công việc

(grademiners.com)

Theo thường thức về sự nghiệp thành công, hẳn ai cũng đề cao việc đi làm đúng giờ, sắp xếp ngăn nắp các tài liệu, bàn làm việc, và giữ cho văn phòng luôn im ắng. Thậm chí đó còn là quy chuẩn để đánh giá hiệu suất công việc của mọi người. Nhà kinh tế học và nhà văn Tim Harford đã chứng minh đó lại là những yếu tố cản trở sự sáng tạo trong công việc

Sự thật đáng ngạc nhiên Harford đem lại cho chúng ta chính là: lộn xộn, ồn ào và vô tổ chức thực sự có thể hỗ trợ bạn hoàn thành công việc với hiệu suất cao.

1/ Văn phòng quá yên tĩnh

Theo một bài báo của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell năm 2010, có một số loại tiếng ồn – như ho hoặc tiếng cười – gây ra một sự gia tăng epinephrine – thường được gọi là hoóc môn “chiến đấu hay bay bổng”.

Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng không phải tất cả tiếng ồn đều ảnh hưởng xấu nếu xét đến sự sáng tạo ở nơi làm việc. Một bài báo gần đây hơn của các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign cho thấy lượng tiếng ồn tạo ra hiệu quả tối ưu cho các tác phẩm sáng tạo là khoảng 70 decibel, gấp hai lần so với cuộc hội thoại điển hình trong văn phòng hoặc nhà hàng.

Vậy thì, nếu bạn đang băn khoăn vì sao mình làm việc chưa hiệu quả – đó có thể là vì không gian xung quanh bạn quá im ắng rồi!

Một khi bạn cảm thấy các ý tưởng như đã đi vào ngõ cụt, bạn có thể thử bật TV hoặc radio – hoặc đeo tai nghe và tận hưởng vài giai điệu trên YouTube. Giải pháp này thực sự hiệu quả và được công nhận tại các công ty quảng cáo – nơi sự sáng tạo được sản sinh mỗi ngày mỗi giờ.

2/ Bàn làm việc quá gọn gàng

Harford cho biết các biểu hiện của sự lộn xộn không chỉ thể hiện cho sự sáng tạo, nó thậm chí còn mang một số phẩm chất của cách tổ chức. Đó là MỘT CÁCH SẮP XẾP ĐẶC BIỆT.

Ví dụ, một nghiên cứu đáng ngạc nhiên chỉ ra rằng những người kiểm soát và sắp xếp chặt chẽ các giấy tờ ít có khả năng sử dụng triệt để các thông tin được ghi trong các giấy tờ đó.
Trong khi đó, một số người làm sáng tạo cho rằng đống bừa bộn trên bàn làm việc của họ là một “sự bừa bộn có chủ đích”. Họ có thể tìm thấy các thứ họ cần ngay lập tức.

3/ Chỉ chuyên tâm một việc

Một người quản lý giỏi ắt hẳn sẽ hướng dẫn và đề cao nhân viên ưu tiên một đầu việc nhất định để đạt sự nghiệp thành công. Nhưng những người này sẽ khó linh hoạt hơn khi nhiều trách nhiệm khác nhau của công việc bắt đầu xuất hiện. Trong khi đó, những người chỉ đạo vài dự án cùng một lúc có thể đạt nhiều thành công lớn.

Người “đa năng” thường có mức độ sáng tạo cao hơn người chỉ tập trung cho 1 công việc duy nhất

Cuốn sách của Harford đã đưa ra ví dụ về Michael Crichton, đầu những năm 1990, ông đã ghi được một cú “hat trick” với 3 thành tựu: là người đứng đằng sau cuốn sách bán chạy nhất “Disclosure”, bộ phim có doanh thu cao nhất thế giới “Jurassic Park” và chương trình truyền hình hàng đầu của Mỹ – “ER”.

Bí quyết là họ có thể “refresh” được các ý tưởng trong đầu, nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc mới với một nhiệt huyết sôi sục. Thêm một điểm cộng cho những người “đa nhiệm” là họ có khả năng linh hoạt “ăn sâu vào máu”. Hiệu suất của họ có thể còn bất ngờ hơn những người “ngoan cố” với một đầu việc và thiếu đi tư duy nhanh nhạy – món quà mà sư linh hoạt mang lại.

4/ Một quy trình lập sẵn có thể rất thiếu hiệu quả

Chấp nhận làm việc trong một quy trình “bất biến” nhiều năm liền chứng minh bạn ít có thể là người dễ tiếp thu cái mới. Các chính trị gia, những người thường bị chỉ trích vì luôn làm theo một kịch bản được soạn sẵn chính là ví dụ rõ ràng nhất cho việc này.

Làm việc theo quy trình cứng nhắc sẽ ít khi có những ý tưởng tuyệt vời

Một minh chứng nữa cũng rất sống động nằm trong ngành dịch vụ khách hàng. Nếu các nhân viên chỉ được huấn luyện dựa trên những quy trình và kịch bản cứng nhắc, họ sẽ bối rối khi gặp các câu hỏi khó, và đặc biệt là khi đối diện với cơn giận dữ của khách hàng.

Chúng ta có thể thấy rất rõ nét sự-không-theo-quy-trình-cứng-nhắc nào tại các công ty quảng cáo luôn tạo cho nhân viên một khả năng ứng biến và dễ dàng xoay chuyển tình thế khi có bất trắc xảy đến với dự án. Đội ngũ sáng tạo của họ là vô-tổ-chức nhất, có vẻ vậy, nhưng lại cho ra những ý tưởng cực kỳ tuyệt vời suốt lịch sử ngành này.

You may also like...

Leave a Reply

Inline
Inline
Skip to toolbar