10 điều nên làm để sống hạnh phúc

10 điều nên làm để sống hạnh phúc

10 điều nên làm để sống hạnh phúc

 

Hạnh phúc là khi điều bạn nghĩ, điều bạn nói và điều bạn làm hài hòa với nhau – Mahatma Gandhi.

Để thay đổi thế giới xung quanh bạn, trước hết bạn cần phải thay đổi chính mình. Để làm được việc này, có một số thói quen và hành vi bạn cần phải thay đổi. Bạn phải đối mặt với thực tế và hiểu được những khó khăn của mình từ đó có thể từ bỏ những thói quen không tốt và bắt đầu những thói quen mới, lành mạnh hơn. Tuy nhiên việc đưa ra quyết định và thực hiện những thay đổi có thể là một hành trình đầy khó khăn, nhưng không phải là điều khó vượt qua. Thông thường con người thường từ bỏ những thói quen xấu liên quan tới sức khỏe tuy nhiên cũng có những thói quen không lành mạnh liên quan đến tiền bạc, sự nghiệp và cuộc sống mà con người cần thay đổi.

Và đây chính là khoảng thời gian để tạm biệt những thói quen xấu để từ đó bạn thấy bản thân trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn. Dưới đây là 10 thói quen phổ biến nhất mà bạn nên từ bỏ để con đường đi tới hạnh phúc sẽ gần với bạn nhiều hơn:

1. Không chần chừ với những mục tiêu của bạn

Luôn có những người làm việc chăm chỉ để thành công trong khi một số khác chỉ ngồi mơ mộng, chúng ta thường thiếu quyết đoán trong những thời điểm cần thiết. Giữ bình tình và tự đặt ra những nguyên tắc. “Việc hôm nay chớ để ngày mai”, đó là nguyên tắc bất di bất dịch mà bạn cần phải có. Không có gì khiến bạn căng thẳng hơn bằng việc mãi chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Bí quyết để tiến tới đơn giản là hãy bắt đầu. Sự bắt đầu, như đầy đủ ý nghĩa của nó, là yếu tố cần thiết để tạo động lực thực hiện công viêc. Vì vậy, thay vì mơ mộng về sự kết thúc, bạn nên tập trung vào việc hoàn thành bước đầu tiên. Tự nhắc bản thân mình rằng: “Tôi đã bắt đầu công việc này với bước nhỏ và không hoàn thiện”. Dần dần, những bước nhỏ sẽ tăng lên và cuối cùng bạn sẽ thấy sự thay đổi lớn và nhanh chóng.

2. Không đổ lỗi cho người khác và học cách xin lỗi

Dừng việc đổ lỗi cho người khác vì những điều bạn có hay không có hoặc cho những gì bạn cảm nhận hoặc không cảm nhận được. Khi bạn đổ lỗi cho người khác vì những gì bạn đã trải qua, bạn đã tự thoái thác trách nhiệm và chỉ làm kéo dài thêm vấn đề. Đừng tự từ bỏ quyền của mình mà hãy chịu trách nhiệm với cuộc sống của bản thân. Đổ lỗi chỉ là một hình thức khác của việc tự bào chữa, và bào chữa là bước đầu tiên của sự thất bại. Chỉ có bạn và chính bạn mới là người chịu trách nhiệm cho những sự lựa chọn và quyết định trong cuôc sống của mình.

3. Đừng trốn tránh sự thay đổi

Phần lớn chúng ta thường cảm thấy thỏa mãn với những gì chúng ta đang có trong khi vũ trụ liên tục thay đổi xung quanh chúng ta. Học cách chấp nhận những thay đổi là cần thiết với sự hạnh phúc và thành công. Bởi vì chỉ khi bạn thay đổi, bạn mới trưởng thành và nhận ra được là những điều mà chúng ta tưởng như là không thể vẫn tồn tại.

Và đừng bao giờ quên rằng cho dù hoàn cảnh hiện tại là tốt hay xấu thì nó cũng sẽ thay đổi. Đó là một điều bạn có thể tin chắc như vậy. Vì thế hãy chấp nhận rằng sự thay đổi sẽ luôn diễn ra vì một lý do nhất định. Có thể nó không dễ dàng và hiển nhiên lúc ban đầu, nhưng cuối cùng mọi thứ đều có giá trị của nó.

4. Không cố gắng kiểm soát sự mất kiểm soát

Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát mọi thứ và lo lắng vì nhữngđiều mình không thể kiểm soát thì bạn đang tự đặt mình vào sự thất vọng và mệt mỏi.

Có một vài thứ không nằm trong tầm kiểm soát của bạn nhưng bạn có thế kiểm soát cách đối phó lại với nó. Cuộc sống của mỗi người đều có những mặt tích cực và tiêu cực trong cuộc sống, bạn hạnh phúc hay không phần lớn nằm ở khía cạnh mà bạn chọn để đối mặt. ĐIều tốt nhất bạn có thể làm đấy là bỏ qua những gì bạn không thể kiểm soát mà thay vào đó hãy dồn năng lượng vào những gì bạn có thể như thái độ của bạn.

5. Dừng việc tự hạ thấp bản thân

Không việc gì khiến bạn dễ bi quan hơn việc tự đánh giá thấp bản thân. Suy nghĩ là một công cụ tuyệt vời nếu đi đúng hướng, nhưng khi sử dụng không chính xác, nó có thể  sẽ gây bất lợi.

Hãy để ý tới những gì bản thân bạn nghĩ. Luôn có những cuộc độc thoại diễn ra trong mỗi chúng ta nhưng chúng ta không nhận ra được sức ảnh hưởng của những lời nói đấy với bản thân mình.

Henry Ford từng nói, “Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể, hoặc bạn nghĩ rằng bạn không thể, bạn đều đúng”. Một trong những nguyên nhân chính lý do tại sao chúng ta thất bại là do sự thiếu tự tin và hạ thấp bản thân. Cách để vượt qua suy nghĩ và cảm giác tiêu cực là phát triển những yếu tố cảm xúc tích cực và mạnh mẽ hơn. Hãy lắng nghe những điều mách bảo của bản thân và thay vì suy nghĩ tiêu cực hãy hướng đến những gì tích cực, trải qua thời gian bạn sẽ thay đổi được quỹ đạo sống của mình.

6. Không chỉ trích người khác

Việc bạn làm tổn thương người khác dần dần sẽ làm bạn mất đi sự hạnh phúc. Khi bạn cảm thấy thực sự chấp nhận sự thiếu sót của bản thân bạn sẽ không cảm thấy khó chịu với sự thiếu sót của người khác.

Vì thế hãy dừng phán xét những sai sót của người khác mà hãy nhìn lại bạn thân mình. Hãy để mình bận rộn với sự trưởng thành và tự hoàn thiện để không còn thời gian chỉ trích người khác.

7. Dừng việc trốn tránh các vấn đề và sự sợ hãi của bạn

Hãy tin tôi, nếu tất cả mọi người đều vứt bỏ vấn đề của mình, bạn sẽ lại nhận lại những rắc rối của chính bạn. Hãy giải quyết nhanh chóng những vấn đề và sự sợ hãi của mình thay vì trốn tránh chúng. Giải pháp tốt nhất là đối mặt với mọi vấn đề dù nó phức tạp như thế nào.

Sự sợ hãi thường sẽ khiến bạn đánh mất cơ hội và khó có thể đưa ra quyết định. Sự sỡ hãi thường giữ bạn lại một góc nhỏ để khiến bạn cảm thấy thoải mái nhưng cuộc sống của bạn của bạn là gồm nhiều những trải nghiệm nhỏ và độc đáo – những thứ đòi hỏi bạn phải mở rộng cuộc sống của mình.  Để nỗi sợ hãi và sự lo lắng làm chủ bản thân thì không gọi là “sống”, nó đơn thuần chỉ là “tồn tại”.

Bạn phải lựa chọn giữa việc chi phối hoặc bị chi phối bởi những vấn đề và nỗi sợ hãi của bản thân.

8. Dừng sống ở thời gian và thời điểm khác

Một vài người sử dụng toàn bộ thời gian của mình để sống ở một khoảng thời gian khác, địa điểm khác. Họ nuối tiếc về những điều đã xảy ra, những thứ mà lẽ ra họ có thể đã đạt được hoặc về những gì mà họ có thể đã có. Tuy nhiên, quá khứ đã qua đi, và tương lai thì vẫn chưa đến. Cho dù chúng ta có suy nghĩ và than thở như thế nào thì cũng không thay đổi đươc điều gì.

Một nghịch lý rõ ràng của cuộc sống là sự chú tâm vào công việc hiện tại góp phần vào tương lai tươi sáng chúng ta sau này. Chúng ta cần sống hết mình cho hiện tại, cần hoạt động, cần ý thức về hiện tại. Đừng mơ mộng về ký nghỉ trong lúc đang làm việc, và đừng suy nghĩ về những vấn đề công việc khi bạn đang trong kỳ nghỉ. Sống cho hiện tại. Hãy nhận ra những vẻ đẹp tiềm ẩn của cuôc sống xung quanh bạn.

9. Đừng cố gắng trở thành người không phải bạn

Một trong những thách thức lớn trong cuộc sống đấy là bạn cố gắng trở thành một ai đó không phải bạn. Có thể một ai đó luôn trẻ đẹp hơn, ai đó thông minh hơn, nhưng họ không bao giờ có thể là bạn. Hãy là chính bạn và mọi người sẽ yêu quý chính bản thân bạn, vì thế bạn cũng sẽ yêu bản thân mình hơn.

10. Đừng vô ơn

Không phải tất cả những miếng ghép của cuộc sống đều vừa vặn với nhau ngay từ lúc ban đầu, nhưng dần dần bạn sẽ nhận ra chúng vừa với nhau một cách hoàn hảo. Vì vậy hãy cảm ơn những thứ không phù hợp bởi chúng vừa để chỗ cho những điều thích hợp sẽ đến. Và cảm ơn những người đã bước ra khỏi cuộc đời bạn, bởi vì họ vừa để lại chỗ trống để những người khác bước vào.

Mỗi sáng thức dậy hãy thấy biết ơn cuộc sống của mình cho dù là nó tốt hay xấu. Ở một nơi nào đó trên thế giới đang có những người phải chiến đấu để có được cuộc sống cho họ. Vì thế, thay vì nghĩ về những gì bản thân mình đang thiếu, hãy thử nghĩ về những thứ mà bạn có trong khi người khác thì không.

Văn Hiến – (Theo Elitedaily)

You may also like...

Leave a Reply

Inline
Inline
Skip to toolbar